ถ้าให้พูดถึงยำ หลายคนคงจะนึกถึงยําวุ้นเส้นเป็นอันดับแรก เพราะยําวุ้นเส้นเป็นเมนูที่เรารู้จักกันดี และนิยมกันในปัจจุบัน เนื่องจากความง่ายในวัตถุดิบ และวิธีการทำยําวุ้นเส้นนั่นเอง อีกทั้งยําวุ้นเส้น ยังให้ประโยชน์ด้วย เนื่องจากเป็นอาหารที่แคลลอรี่ต่ำ และแป้งน้อย เราลองมาดูวิธีการทำกันดีกว่าครับ
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูตำละเอียด (มากน้อย แล้วแต่บุคคลเลยจ้า)
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- ต้นคื่นช่าย 2 ต้น
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- มะนาว น้ำปลา น้ำตาล
- กุ้งปอกเปลือกลวก (มากน้อยตามแต่ต้องการ)
- ปลาหมึกล้างทำความสะอาด ลวก 1-2 นาที (มากน้อยตามแต่ต้องการ)
- ต้มน้ำไว้สำหรับลวกวุ้นเส้น และหมูสับ (สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์ชนิดต่างที่เราชอบกิน) นำหมูสับไปลวกในน้ำเดือดจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นลวกวุ้นเส้นจนสุก ควรลองจับดูให้เส้นนุ่ม แต่อย่าให้ถึงกับอืดนะครับ จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง
- เทเครื่องปรุงทั้งหมด ลงในชามขนาดใหญ่ (จะได้ไม่หกเลอะเทอะครับ) ชิมรสตามชอบได้เลย
- ก่อนเสริฟ อาจโรยด้วยคึ่นช่าย หรือถั่วลิสงคั่วเพื่อเพิ่มความสวยงามและความอร่อย
เป็นยังไงกันบ้างครับ กับสูตรยำวุ้นเส้นแสนอร่อย ที่ทั้งมีประโยชน์อีกด้วย ด้วยวิธีการทำแสนง่ายนี้ รับรองทำอร่อยตั้งแต่ครั้งแรกจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น