วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรยำวุ้นเส้น


ถ้าให้พูดถึงยำ หลายคนคงจะนึกถึงยําวุ้นเส้นเป็นอันดับแรก เพราะยําวุ้นเส้นเป็นเมนูที่เรารู้จักกันดี และนิยมกันในปัจจุบัน เนื่องจากความง่ายในวัตถุดิบ และวิธีการทำยําวุ้นเส้นนั่นเอง อีกทั้งยําวุ้นเส้น ยังให้ประโยชน์ด้วย เนื่องจากเป็นอาหารที่แคลลอรี่ต่ำ และแป้งน้อย เราลองมาดูวิธีการทำกันดีกว่าครับ
ยําวุ้นเส้น

  • วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนูตำละเอียด (มากน้อย แล้วแต่บุคคลเลยจ้า)
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • ต้นคื่นช่าย 2 ต้น
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • มะนาว น้ำปลา น้ำตาล
  • กุ้งปอกเปลือกลวก (มากน้อยตามแต่ต้องการ)
  • ปลาหมึกล้างทำความสะอาด ลวก 1-2 นาที (มากน้อยตามแต่ต้องการ)

  1. ต้มน้ำไว้สำหรับลวกวุ้นเส้น และหมูสับ (สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์ชนิดต่างที่เราชอบกิน) นำหมูสับไปลวกในน้ำเดือดจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นลวกวุ้นเส้นจนสุก ควรลองจับดูให้เส้นนุ่ม แต่อย่าให้ถึงกับอืดนะครับ จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. เทเครื่องปรุงทั้งหมด ลงในชามขนาดใหญ่ (จะได้ไม่หกเลอะเทอะครับ) ชิมรสตามชอบได้เลย
  3. ก่อนเสริฟ อาจโรยด้วยคึ่นช่าย หรือถั่วลิสงคั่วเพื่อเพิ่มความสวยงามและความอร่อย
เป็นยังไงกันบ้างครับ กับสูตรยำวุ้นเส้นแสนอร่อย ที่ทั้งมีประโยชน์อีกด้วย ด้วยวิธีการทำแสนง่ายนี้ รับรองทำอร่อยตั้งแต่ครั้งแรกจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น