วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

เเกงมัสมั่นเนื้อ


แกงมัสมั่นเนื้อ เป็นแกงที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ  ด้วยความอร่อยของแกงมัสมั่นนั้น ทำให้หลายๆ องค์กรการจัดอันดับความอร่อยของอาหาร ยกให้เมนูนี้ เป็นอันดับต้นๆ เรื่องความอร่อยของโลกกันเลยทีเดียว ซึ่งแกงมัสมั่นนั่นสามารถทำได้หลากหลาย ทั้ง แกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ หรือแกงมัสมั่นอื่นๆ แล้วแต่ความชอบของใครก็ของมัน ลองไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า

สูตรแกงมัสมั่นเนื้อ

  • กะทิสด 500 มิลลิลิตร
  • เนื้อวัวโคขุน 300 กรัม
  • มันฝรั่ง 2 หัว
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
  • ลูกกระวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • โป๊ยกั๊ก 7 ดอก
  • อบเชย 4 ก้าน
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงมัสมั่น 50 กรัม

  1. เริ่มจากการปอกเปลือกมันฝรั่ง นำมาหั่นครึ่งไปเรื่อยๆ จนได้ชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
  2. ใส่เนื้อโคขุนที่หั่นเป็นลูกเต๋าเอาไว้แล้วลงไปในหม้อ
  3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ แล้วตามด้วยพริกแกงมัสมั่นค่อยๆ ใช้ไฟอ่อนๆ และผัดจนพริกแกงหอม
  4. เติมกะทิลงไป 1/2 ถ้วย เปิดไฟแรงขึ้น โดยผัดจนกะทิแตกมัน
  5. ใส่ไก่ มันฝรั่ง น้ำกะทิที่เหลือทั้งหมด อบเชย ลูกกระวาน ถั่วลิสงคั่ว โป๊ยกั๊ก และปิดฝาหม้อเพื่อต้มทิ้งไว้อีกราวๆ ครึ่งชั่วโมง
  6. สุดท้าย ก็เป็นขั้นตอนของการปรุงรสตามความชอบของเรา ด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น