แกงมัสมั่นเนื้อ เป็นแกงที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ ด้วยความอร่อยของแกงมัสมั่นนั้น ทำให้หลายๆ องค์กรการจัดอันดับความอร่อยของอาหาร ยกให้เมนูนี้ เป็นอันดับต้นๆ เรื่องความอร่อยของโลกกันเลยทีเดียว ซึ่งแกงมัสมั่นนั่นสามารถทำได้หลากหลาย ทั้ง แกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ หรือแกงมัสมั่นอื่นๆ แล้วแต่ความชอบของใครก็ของมัน ลองไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า
- กะทิสด 500 มิลลิลิตร
- เนื้อวัวโคขุน 300 กรัม
- มันฝรั่ง 2 หัว
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- ลูกกระวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊ก 7 ดอก
- อบเชย 4 ก้าน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงมัสมั่น 50 กรัม
- เริ่มจากการปอกเปลือกมันฝรั่ง นำมาหั่นครึ่งไปเรื่อยๆ จนได้ชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
- ใส่เนื้อโคขุนที่หั่นเป็นลูกเต๋าเอาไว้แล้วลงไปในหม้อ
- ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ แล้วตามด้วยพริกแกงมัสมั่นค่อยๆ ใช้ไฟอ่อนๆ และผัดจนพริกแกงหอม
- เติมกะทิลงไป 1/2 ถ้วย เปิดไฟแรงขึ้น โดยผัดจนกะทิแตกมัน
- ใส่ไก่ มันฝรั่ง น้ำกะทิที่เหลือทั้งหมด อบเชย ลูกกระวาน ถั่วลิสงคั่ว โป๊ยกั๊ก และปิดฝาหม้อเพื่อต้มทิ้งไว้อีกราวๆ ครึ่งชั่วโมง
- สุดท้าย ก็เป็นขั้นตอนของการปรุงรสตามความชอบของเรา ด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น