สูตรยำผักบุ้งกรอบ
เป็นสูตรที่หลายๆคนถามถึงนะครับวันนี้เลยเอามานำเสนอกับ สูตรอาหาร สูตรยำผักบุ้งกรอบ รสชาติเด็ดจริงๆพร้อมด้วยน้ำยำรสชาติเลิศครับ
ส่วนนี้จะเป็นสำหรับเอาไว้ชุบผักบุ้งไว้ทอด สูตรอาหาร สูตรยำผักบุ้งกรอบ สูตรอาหารยำผักบุ้งกรอบ
- แป้งโกกิ
- พริกแกงแดง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผักบุ้ง
- น้ำเปล่า
- หมูสับ
- หอมแดง
- กุ้ง ปลาหมึก หอย
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำพริกเผา
- ไข่ต้ม
- มะเขือเทศสีดา
- ต้มหอม
- ผักชี
- ขั้นตอนแรกให้นำผักบุ้งที่เตรียมไว้หั่นเป็นท่อนยาวๆแต่ไม่ต้องยาวมาก
ให้พอเหมาะสม ส่วนก้านถ้าไม่แข็งมากนำมาใช้ได้ด้วย - นำเอาส่วนผสมสำหรับชุบผักบุ้งมาผสมกันที่ใช้จะมี แป้งโกกิ ใส่พริกแกงแดง
ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ น้ำใช้พอประมาณอย่าใส่น้ำเยอะค่อยๆใส่
เพราะเดี๋ยวมันจะเหลวจากนั้นนำผสมกันจนข้นให้สังเกตว่าชุบแล้วแป้งจะติดผักบุ้ง - จากนั้นจึงนำผักบุ้งลงไปชุบแป้งทีละนิด ซัก 2 – 3 ชิ้น อย่าใส่จำนวนเยอะมากเพราะตอนทอดจะดูได้ไม่ทั่วถึงสังเกตดูพอกรอบแล้วจึงนำขึ้น
- ต่อไปมาทำน้ำจิ้มกันต่อลำดับแรกเลยให้นำเอาหมูสับไปรวนในกระทะ ที่ใส่น้ำไว้ซักเล็กน้อยตั้งกระทะให้ร้อนแล้วจึงนำเอาหมูลงไปรวนให้สุก ใส่ผงกระเทียม เกลือ รวนจนสุก แล้วจึุงตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
- จากนั้นนำเอา กุ้ง หอยลาย ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ลงไปลวกน้ำที่ต้มไว้เพื่อนำมาใส่ในน้ำยำด้วยลวกเสร็จแล้วนำมาใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
- ในส่วนของน้ำยำก็จะใช้ น้ำตาล มะนาว น้ำปลา มาผสมให้เข้ากันจากนั้นซอยหอมแดง แล้วก็หั่นมะเขือเทศเชอร์รี่ หั่นต้นหอม แล้วก็ผักชีใส่ลงไป
- ต่อไปก็นำน้ำยำที่พักไว้มาใส่หมูสับที่รวนลงไป ใส่ซีฟู๊ดที่ลวกและพักไว้ลงไปจากนั้นผสมให้เข้ากันใส่น้ำพริกเผาซัก 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าน้ำมีไม่มากพอก็อาจะใส่น้ำที่รวนหมูสับลงไปก็ได้ แต่ให้เน้นรสชาติของน้ำยำจะต้องเข้มข้น จากนั้นใส่หอมแดงวอย หอมซอบ ผักชี โรยลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น