วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรยำผักบุ้งกรอบ


สูตรยำผักบุ้งกรอบ
เป็นสูตรที่หลายๆคนถามถึงนะครับวันนี้เลยเอามานำเสนอกับ สูตรอาหาร สูตรยำผักบุ้งกรอบ รสชาติเด็ดจริงๆพร้อมด้วยน้ำยำรสชาติเลิศครับ
สูตรยำผักบุ้งกรอบ

ส่วนนี้จะเป็นสำหรับเอาไว้ชุบผักบุ้งไว้ทอด สูตรอาหาร สูตรยำผักบุ้งกรอบ สูตรอาหารยำผักบุ้งกรอบ
  • แป้งโกกิ
  • พริกแกงแดง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ผักบุ้ง
  • น้ำเปล่า

  • หมูสับ
  • หอมแดง
  • กุ้ง ปลาหมึก หอย
  • มะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • น้ำพริกเผา
  • ไข่ต้ม
  • มะเขือเทศสีดา
  • ต้มหอม
  • ผักชี

  1. ขั้นตอนแรกให้นำผักบุ้งที่เตรียมไว้หั่นเป็นท่อนยาวๆแต่ไม่ต้องยาวมาก
    ให้พอเหมาะสม ส่วนก้านถ้าไม่แข็งมากนำมาใช้ได้ด้วย
  2. นำเอาส่วนผสมสำหรับชุบผักบุ้งมาผสมกันที่ใช้จะมี แป้งโกกิ ใส่พริกแกงแดง
    ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ น้ำใช้พอประมาณอย่าใส่น้ำเยอะค่อยๆใส่
    เพราะเดี๋ยวมันจะเหลวจากนั้นนำผสมกันจนข้นให้สังเกตว่าชุบแล้วแป้งจะติดผักบุ้ง
  3. จากนั้นจึงนำผักบุ้งลงไปชุบแป้งทีละนิด ซัก 2 – 3 ชิ้น อย่าใส่จำนวนเยอะมากเพราะตอนทอดจะดูได้ไม่ทั่วถึงสังเกตดูพอกรอบแล้วจึงนำขึ้น
  4. ต่อไปมาทำน้ำจิ้มกันต่อลำดับแรกเลยให้นำเอาหมูสับไปรวนในกระทะ ที่ใส่น้ำไว้ซักเล็กน้อยตั้งกระทะให้ร้อนแล้วจึงนำเอาหมูลงไปรวนให้สุก ใส่ผงกระเทียม เกลือ รวนจนสุก แล้วจึุงตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
  5. จากนั้นนำเอา กุ้ง หอยลาย ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ลงไปลวกน้ำที่ต้มไว้เพื่อนำมาใส่ในน้ำยำด้วยลวกเสร็จแล้วนำมาใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
  6. ในส่วนของน้ำยำก็จะใช้ น้ำตาล มะนาว น้ำปลา มาผสมให้เข้ากันจากนั้นซอยหอมแดง แล้วก็หั่นมะเขือเทศเชอร์รี่ หั่นต้นหอม แล้วก็ผักชีใส่ลงไป
  7. ต่อไปก็นำน้ำยำที่พักไว้มาใส่หมูสับที่รวนลงไป ใส่ซีฟู๊ดที่ลวกและพักไว้ลงไปจากนั้นผสมให้เข้ากันใส่น้ำพริกเผาซัก 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าน้ำมีไม่มากพอก็อาจะใส่น้ำที่รวนหมูสับลงไปก็ได้ แต่ให้เน้นรสชาติของน้ำยำจะต้องเข้มข้น จากนั้นใส่หอมแดงวอย หอมซอบ ผักชี โรยลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น