วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรและวิธีทำข้าวคลุกกระปิ


            

สูตรอาหารไทย อาหารจานเดียว สูตรข้าวคลุกกะปิ และส่วนผสม วิธีทำ อย่างละเอียด สามารถทำขายหรือทำทานเองที่บ้านได้เลย

               ข้าวคลุกกระปิ 

ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช   1   ช้อนโต๊ะ
กระปิเผา  1    ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ   ½   ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น   ½  ถ้วยตวง
ไข่เจียวม้วนหั่นฝอย  1  ฟอง
มะม่วงซอย หอมแดงซอย พริกเหลืองหั่นฝอย
วิธีทำ
  1. นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กระปิผัดพอมีกลิ่นหอม
  2. ตักกระปิที่ผัด คลุกกับข้าวจนทั่ว แล้วใส่ปลาดุกทูแกะเป็นชิ้นเล็ก กุ้งแห้งป่น คลุกด้วยกันจนหมด
  3. ตักใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย หอมซอยพริกเหลืองหั่นฝอย รับประทานกับหมูหวาน ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ ใช้กุ้งแห้งโรยหน้าด้วยก็ได้
ข้า้วคลุกกะปิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น