สูตรอาหารไทย อาหารจานเดียว สูตรข้าวคลุกกะปิ และส่วนผสม วิธีทำ อย่างละเอียด สามารถทำขายหรือทำทานเองที่บ้านได้เลย
ข้าวคลุกกระปิ
ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น ½ ถ้วยตวง
ไข่เจียวม้วนหั่นฝอย 1 ฟอง
มะม่วงซอย หอมแดงซอย พริกเหลืองหั่นฝอย
วิธีทำ
- นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กระปิผัดพอมีกลิ่นหอม
- ตักกระปิที่ผัด คลุกกับข้าวจนทั่ว แล้วใส่ปลาดุกทูแกะเป็นชิ้นเล็ก กุ้งแห้งป่น คลุกด้วยกันจนหมด
- ตักใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย หอมซอยพริกเหลืองหั่นฝอย รับประทานกับหมูหวาน ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ ใช้กุ้งแห้งโรยหน้าด้วยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น