วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรหมูต้มจับฉ่าย


                                                            สูตรหมูต้มจับฉ่าย
วันนี้เรามาลองทำ สูตรต้มจับฉ่าย กันดูครับแต่ก่อนที่เราจะไปทดลองทำ เรามาพูดถึงเกล็ดความรู้รายละเอียดเล็กๆน้อยๆกันก่อนครับ จริงๆต้มจับฉ่ายเป็นอาหารพื้นเพของคนจีนแล้วก็คำว่าจับฉ่ายในภาษาจีนนั้น
มีความหมายว่าผักสิบสอง พอทราบแล้วอย่างงั้นไปลุยกันเลยครับกับ สูตรอาหาร สูตรต้มจับฉ่าย
สูตรหมูต้มจับฉ่าย

  • คื่นช่าย 2 ถ้วย
  • หมูสามชั้น 1 ถ้วย
  • เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 5 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
  • หัวผักกาดขาว 1 หัว
  • ดอกกะหล่ำ 1 หัว
  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้สี่เหลี่ยมหั่นใหญ่ๆทอดให้เหลือง

  1. ลำดับแรกเลยให้ต้มน้ำไฟกำลังดีจากนั้นให้ใส่โครงไก่ 1 ตัว พอน้ำเดือดให้ใส่ซีอิ๊วดำแล้วตามด้วยซีอิ๊วขาวเปิดฝาช้อนตักฟองทิ้งให้ออกน้ำใส
    จากนั้นต้มต่อไปเรื่อยๆซักประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยเอาโครงไก่ออก
  2. จากขั้นตอนแรกให้เรานำหมู 3 ชั้นแล้วก็ใส่ผักทุกอย่างรวมเข้าด้วยกันกับเต้าหู้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วจึงเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอมแล้ว
    ตามด้วยเต้าเจี้ยวลงผัด พอเต้าเจี้ยวและกระเทียมมีกลิ่นหอมดีแล้วจึงใส่ลงในหม้อแกง
  3. พอได้ที่ลองชิมรสปรับตามใจชอบ ใส่น้ำตาลปี๊ป ถ้าไม่เค็มก็สามารถที่จะเติมน้ำปลาได้จากนั้นเคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม
    ซักประมาณ 1 ชั่วโมง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น