แกงเขียวหวาน อาหารพื้นบ้านของไทยยอดนิยมอีก ทั้งเอามาทานกับข้าว หรือเอามาราดขนมจีน เป็นที่นิยมของคนทั่วไป โดยแกงเขียวหวานนั้น เราสามารถทำได้ทั้ง แกงเขียวหวานหมูแกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอื่นๆ ตามความเหมาะสม แต่ในบทความนี้เราลองมาดูวิธีทำแกงเขียวหวานไก่กันดูบ้างดีกว่า ว่าขั้นตอนและส่วนผสมต่างๆ จะมีอะไรบ้าง
- เนื้อไก่
- ใบโหระพาไทย
- หัวกะทิ
- พริกแกงเขียวหวาน
- น้ำมันพืช
- มะเขือเปาะ
- พริกชี้ฟ้าแดง
- เริ่มจากการใส่น้ำมันพืชในหม้อที่เราเตรียมเอาไว้
- ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป คลุกให้ทั่ว ผัดจนได้กลิ่นหอมพริกแกงออกมา ไม่เช่นนั้นพริกแกงจะขม
- ใส่กะทิลงไปทีละน้อยๆ เสร็จแล้วคนให้ทั่วให้มีการแตกมันออกมา และเร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนกว่าจะเดือด
- ใส่เนื้อไก่ลงไป ให้เนื้อไก่ลงไปในน้ำแกงเขียวหวานจนทั่ว รอจนกว่าไก่จะสุก
- ใส่มะเขือเปาะ และใบโหระพาส่วนหนึ่งลงไป
- เทลงชามที่เตรียมเอาไว้ และราดหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพามาแต่งหน้าแกงจนสวย พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น