วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวาน


แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวาน อาหารพื้นบ้านของไทยยอดนิยมอีก ทั้งเอามาทานกับข้าว หรือเอามาราดขนมจีน เป็นที่นิยมของคนทั่วไป โดยแกงเขียวหวานนั้น เราสามารถทำได้ทั้ง แกงเขียวหวานหมูแกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอื่นๆ ตามความเหมาะสม แต่ในบทความนี้เราลองมาดูวิธีทำแกงเขียวหวานไก่กันดูบ้างดีกว่า ว่าขั้นตอนและส่วนผสมต่างๆ จะมีอะไรบ้าง

  • เนื้อไก่
  • ใบโหระพาไทย
  • หัวกะทิ
  • พริกแกงเขียวหวาน
  • น้ำมันพืช
  • มะเขือเปาะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง

  1. เริ่มจากการใส่น้ำมันพืชในหม้อที่เราเตรียมเอาไว้
  2. ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป คลุกให้ทั่ว ผัดจนได้กลิ่นหอมพริกแกงออกมา ไม่เช่นนั้นพริกแกงจะขม
  3. ใส่กะทิลงไปทีละน้อยๆ เสร็จแล้วคนให้ทั่วให้มีการแตกมันออกมา และเร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนกว่าจะเดือด
  4. ใส่เนื้อไก่ลงไป ให้เนื้อไก่ลงไปในน้ำแกงเขียวหวานจนทั่ว รอจนกว่าไก่จะสุก
  5. ใส่มะเขือเปาะ และใบโหระพาส่วนหนึ่งลงไป
  6. เทลงชามที่เตรียมเอาไว้ และราดหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพามาแต่งหน้าแกงจนสวย พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น