วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดไทยกุ้งสด


        ผัดไทยกุ้งสด สูตรนี้อร่อย

สูตรเมนูอาหาร ผัดไทยกุ้งสด วิธีทำผัดไทยกุ้งสด ส่วนผสม ส่วนประกอบ วันนี้นำสูตรผัดไทกุ้งสดมานำเสนอ  เป็นสูตรง่ายๆ ใครทำก็อร่อยชัวร์ครับ

ผัดไทยกุ้งสด

เครื่องปรุงและส่วนประกอบ 
• เส้นหมี่ (แช่น้ำแล้ว)
• เต้าหู้ทอด หั่นเล็กๆ ½ แผ่น
• หัวไช้โป้ยสับ 3 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
• น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วงอกสด(เด็ดรากทิ้ง) 1 ถ้วยตวง
• ใบกุ้ยช่ายหั่นยาว 1 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• หอมแดง 2 หัว
• น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด
ปล.ส่วนผสมทั้งหมด ปรับเปลี่ยนเอาตามชอบได้เลย
วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที ก่อน
2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน
ผัดไทยกุ้งสด สูตรอาหาร

เมนูปูผัดผงกะหรี่ สูตรเด็ด


                 เมนูปูผัดผงกะหรี่ สูตรเด็ด

เมนูอาหารไทย สูตรปูผัดผงกะหรี่ (STIR-FRIED CRAB MEAT WITH CURRY POWDER) วิธีทำอาหารปูผัดผงกะหรี่ สูตรเด็ด สูตรอร่อย ทำง่ายๆ ทำทานเองได้ที่บ้าน และยังสามารถทำเป็นอาชีพได้เลย สำหรับสูตรนี้เน้นเนื้อปูที่แกะออกมาแล้ว
เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้อปู ครึ่งกิโล
ไข่ 2 – 3 ฟอง
น้ำมันพริกเผา 1 ถ้วยตวง

กระเทียมสับ
ต้มหอม คื่นฉ่าย
พริกชี้ฟ้า 2 -3 เม็ด
หัวหอม 1 หัว

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันเล็กน้อย

ปูผัดผงกระหรี่
วิธีทำปูผัดผงกระหรี่
1. นำเอา น้ำมันพริกเผา +ไข่+ น้ำซุป + นมสด + ผงกะหรี่ +น้ำตาลทราย + น้ำมันหอย + ซอสภูเขา + ซีอิ้วขาว มาผสมรวมกัน จัดการคนให้เข้ากัน ไม่ต้องตีจนไข่ฟู หน้าตาจะได้ประมาณนี้
ผัดผงกระหรี่
2. นำผักต่าง ๆ หั่นเตรียมเอาไว้
3. ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไป ผัดจนกระทั่งกลิ่นหอม
4. ใส่เนื้อปูลงผัดสัก 2 นาที จากนั้นก็เทส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปในกระทะ ผัดจนเนื้อปูใกล้สุก (เนื้อปูสุกง่าย ใช้เวลาผัดไม่นาน)
5. ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดต่อเล็กน้อย ปิดไฟ
6. แต่งหน้าด้วยผักชี ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมู สูตรเข้มข้น


           วิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำหมู สูตรเข้มข้น

           อาหารไทยยอดนิยมอีกอย่าง วิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำหมู สูตรอาหาร เมนูก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด สูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูในแบบฉบับเข้มข้นถึงใจ ก๋วยเตี๋ยวเรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลย

ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมู สูตรเข้มข้น

เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว    1   ชาม
หมูบะช่อปรุงรส ลวกเป็นแผ่นแบนๆ   1    แผ่น
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก     5    ชิ้น
ตับหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก    3   ชิ้น
กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี      5    ตัว
ตั้งฉ่าย     1    ช้อนชา
เครื่องปรุงรสหมู ชนิดผง        ½     ช้อนชา
น้ำปลาดี        ½     ช้อนชา
ซีอิ้วขาว        2     ช้อนชา
กระเทียมเจียว
ถั่วงอกดิบ
ยอดตำลึงอ่อน      4-5    ใบ
แครอทหั่นเป็นเส้นบางๆ      1   ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อน ลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้
  2. แล้วลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นเส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลวกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดที่เป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง
  3. ลวกเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
  4. ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว
  5. เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่พอดีๆ
  6. ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟได้ทันทีขณะร้อนๆ
ก๋วยเตี๋ยวหมู

ออส่วน หรือหอยนางรมทอดแป้งนิ่ม สูตรเด็ด



ออส่วน หรือหอยนางรมทอดแป้งนิ่ม สูตรเด็ด

ส่วนประกอบ
แป้งท้าวยายม่อม    ½  ถ้วย
น้ำ  1    ถ้วย
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช   3  ช้อนโต๊ะ
เนื้อหอยนางรมตัวอ้วน    250  กรัม
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน   2   ฟอง
น้ำมันหอย    1    ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยช้อนโต๊ะ    2   ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นและใบผักชีสำหรับโรย
ซอสพริก
วิธีทำ
  1. ผสมแป้งท้าวยายม่อมกับน้ำในอ่างผสมให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะหอยทอดบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนจัด ใส่เนื้อหอยนางรม ตักแป้งที่ผสมราดบนหอย เทใส่ไข่บนแป้ง ใส่น้ำมันหอยและต้นหอม ผัดเร็วๆ พอทั่วให้แป้งและไข่สุก เสร็จแล้วปิดไฟ
  3. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นและใบผักชี เสิร์ฟกับซอสพริก
( 2 คนรับประทาน)
เคล็ดลับ
ออส่วนหรือหอยนางรมทอดแป้งนิ่ม ให้อร่อยก็มีเคล็ดลับ เทคนิคนิดหน่อย การทำออส่วนต้องผสมแป้งให้ใสกว่าแป้งหอยทอด เพราะแป้งออส่วนจะมีความนุ่มเหนียวและใส เวลาผัดต้องผัดเร็วๆ ให้หอยสุกพอดี ไข่และแป้งสุกเกาะเนื้อหอย ยกเสิร์ฟร้อนๆ พอดี หากทิ้งไว้นานๆ น้ำในเนื้อหอยจะออกมาทำให้เสียรสชาติ
ออส่วน หอยนางรมผัด

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เด็ดแซ่บเวอร์

 

            สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เด็ดแซ่บเวอร์

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย สูตรน้ำจิ้ม ข้าวมันไก่ สำหรับข้าวมันไก่นั้น ใครๆ ก็ต้มไก่ได้ และรสชาติไก่ต้มไม่ค่อยแตกต่างกันมากอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้ข้าวมันไก่ต้มเกิดอร่อยขึ้นมาก็ไม่พ้น “น้ำจิ้มข้าวมันไก่” นี่เอง ซึ่งน้ำจิ้มข้าวมันไก่นี้จะมีความอร่อยไปคนละแบบ แตกต่างกันไป สูตรใครสูตรมัน และโดยทั่วไป ถ้าร้านไหนทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่มีส่วนผสมของเต้าเจี้ยวก็จะต้องสับหรือบดเต้าเจี้ยวให้ละเอียดเสียก่อน ไม่มีการเอามาให้เห็นเมล็ดถั่วเหลืองในเต้าเจี้ยวเป็นอันขาด ท่านเชื่อหรือไม่ว่าบางร้าน เขามีสูตรทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่ไม่เอาเต้าเจี้ยวมาผสมเลย เอาแต่ส่วนผสมอย่างอื่นมาปรุงแต่งเท่านั้น แต่ของเก่าโบราณสมัยนานมาแล้วนั้น น้ำจิ้มข้าวมันไก่จะต้องมีส่วนผสมของเต้าเจี้ยวอยู่ด้วยเสมอ ส่วนผสมของ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ มีอะไรบ้าง มีวิธีทำอย่างไร โปรดพิจารณากันดูได้ดังต่อไปนี้ค่ะ
ส่วนผสม
เต้าเจี้ยวอย่างดีสับละเอียด
พร้อมกับน้ำเต้าเจี้ยว   3  ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นและสับละเอียด    1    ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด   10  เม็ด
ซีอิ๊วดำหวาน  1  ช้อนชา
น้ำส้มสายชูกลั่น  1   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ½      ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมดังกล่าวมารวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดีก็ใช้ได้ หากอ่อนอะไรก็เติมลงไปชอบหวานก็เติมน้ำตาลทรายได้อีก เอามาจิ้มไก้ต้มได้อย่างดี บางแห่งเอาพริกขี้หนูสับมาเพิ่มเติมอีก 1 ถ้วย แล้วก็เอาขิงแก่ทุบสับหยาบๆ มาเพิ่มอีกด้วย ซึ่งเข้ากันดีมากในการรับประทาน ข้าวมันไก่นี้
น้ำจิ้มข้าวมันไก่

สูตรและวิธีทำข้าวคลุกกระปิ


            

สูตรอาหารไทย อาหารจานเดียว สูตรข้าวคลุกกะปิ และส่วนผสม วิธีทำ อย่างละเอียด สามารถทำขายหรือทำทานเองที่บ้านได้เลย

               ข้าวคลุกกระปิ 

ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช   1   ช้อนโต๊ะ
กระปิเผา  1    ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ   ½   ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น   ½  ถ้วยตวง
ไข่เจียวม้วนหั่นฝอย  1  ฟอง
มะม่วงซอย หอมแดงซอย พริกเหลืองหั่นฝอย
วิธีทำ
  1. นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กระปิผัดพอมีกลิ่นหอม
  2. ตักกระปิที่ผัด คลุกกับข้าวจนทั่ว แล้วใส่ปลาดุกทูแกะเป็นชิ้นเล็ก กุ้งแห้งป่น คลุกด้วยกันจนหมด
  3. ตักใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย หอมซอยพริกเหลืองหั่นฝอย รับประทานกับหมูหวาน ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ ใช้กุ้งแห้งโรยหน้าด้วยก็ได้
ข้า้วคลุกกะปิ

สูตรหมี่กระทิ รสเด็ด


สูตรหมี่กระทิ รสเด็ด

หมี่กระทิ รสชาติหอมมัน – สูตรอาหารไทย เมนูอาหารไทย วันนี้นำเสนอ สูตรหมี่กระทิ รสชาติเด็ด  สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน วิธีทำไม่ยากเลย

หมี่กระทิ รสชาติหอมมัน


ส่วนประกอบ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก  3 ขีด
ถั่วงอกลวกพอสุก 2 ขีด
พริกแห้ง 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนื้อไก่สับละเอียด ½ ถ้วย
ไข่เป็ด 1 ฟอง
กระทิ 2 ถ้วย
เต้าเจี้ยวโขลกละเอียด ½ ถ้วย
ตะไคร้ซอย  1  ช้อนชา
หอมแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1   ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
กระปิ  1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว  3  ผล
ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย  ½   ถ้วย
ถั่วงอก ผักบุ้ง ยอดกระถิน พริกป่น
วิธีทำ
  1. โขลกพริกแห้งและเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ ใส่หอมแดง และกะปิโขลกให้เข้ากัน
  2. ผสมไข่ คนให้เข้ากันจนรู้สึกเหนียว
  3. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา แบ่งกระทิใส่กระทะ เคี่ยวจนแตกมันใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดสักครู่ ใส่ไก่ลงไปผัด ใส่น้ำตาล เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วเทใส่หม้อ กระทิที่เหลือ คนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นไปตั้งบนเตา พอเดือดยกลง
  4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือด พอนุ่มสะบัดให้สะเด็ดน้ำ โรยน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
  5. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก โรยต้นหอม ผักชี รับประทานกับถั่วงอกดิบและสุก ผักบุ้ง ยอดกระถิน ถ้าคุณชอบรสจัดให้เติมน้ำตาล พริกป่น บีบมะนาวตามชอบ

เมนูหอยแมลงภู่ทอด 2 สูตรเด็ดแซ่บเวอร์


เมนูหอยแมลงภู่ทอด 2 สูตรเด็ดแซ่บเวอร์

สูตรหอยแมลงภู่ทอด เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย วิธีทำอาหารไทย วันนี้เอาเมนูหอยแมลงภู่ทอด 2 สูตรเด็ดมาฝาก รับรองว่าทำง่าย อร่อยแซ่บเวอร์แน่นอน

หอยแมลงภู่ทอด สูตรที่ 1 

ส่วนประกอบ
แป้งท้าวยายม่อม
น้ำถ้วย
น้ำมันหมู
เนื้อหอยแมลงภู่
ไข่ไก่
ต้นหอมซอย
ถั่วงอก
ซอสพริก
วิธีทำ
  1. ผสมแป้งท้าวยายม่อมกับน้ำในอ่างผสมให้เข้ากัน (แป้งที่ผสมใช้ทำหอยทอดได้ 2 กระทะ)
  2. ตั้งกระทะหอยทอดบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ ตักแป้งที่ผสมครึ่งหนึ่งใส่ลงทอดให้เป็นแผ่นบาง ใส่เนื้อหอยแมลงภู่บนแป้ง ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกใส่ต้นหอม ตักน้ำมันที่เหลือราดให้ทั่ว ทอดกรอบไปมาให้แป้งสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านปิดไฟ
  3. จัดถั่วงอกรองก้นจาน ตักหอยแมลงภู่ทอดวางด้านบน เสิร์ฟร้อนๆ กับซอสพริก
(1 คนรับประทาน)
เคล็ดลับ
หอยแมลงภู่ทอด หรือคนจีนรียกว่า ไช้ล้วน สูตรเยาราชแป้งหอยทอดจะเหลืองกรอบ เวลาทอดต้องใช้กระทะหอยทอด ใส่แป้งลงทอดโดยตักแป้งรากให้เป็นแผ่นบางๆ ใส่หอย แล้วต่อยไข่ใส่บนแป้งทันที เพื่อให้แป้งกับไข่เกาะกัน ทอดโดยใช้ไฟกลางให้แป้งเหลืองกรอบ

หอยแมลงภู่ทอด สูตรที่ 2

ส่วนผสมหอยแมลงภู่ทอด
หอยแมลงภู่แกะ 500 กรัม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วงอก 1 กิโลกรัม
แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
ไข่ 10 ฟอง
ต้นหอม-ผักชีซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา ตามต้องการ
น้ำมันสำหรับทอด ตามต้องการ
พริกไทยป่น ตามต้องการ
ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยแมลงภู่ทอด
น้ำส้ม 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 5 เม็ด
ซอสพริกศรีราชา 1 ขวดเล็ก
วิธีทำหอยแมลงภู่ทอด
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส และน้ำนวดจนเข้ากันพักไว้
นำกระทะแบนตั้งไฟใส่น้ำมันประมาณ 1/4 ถ้วย พอน้ำมันร้อน ตักแป้งที่ผสมไว้ประมาณ 1/2 ถ้วย ใส่หอย10-12 ตัว เทลงในกระทะแล้วเกลี่ยให้ทั่ว ทอดจนแป้งเหลืองและกรอบ ต่อยไข่ 1 ฟอง ใส่ลงบนแป้งที่ทอด แล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่นแป้ง พอข้างล่างเกรียมจึงกลับแป้ง
ใช้ตะหลิวตัดแผ่นแป้งให้เป็นชิ้น ๆ ใส่กระเทียมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวให้เหลือง ใส่ถั่วงอก น้ำปลา ผัดพอสุกตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทย ต้นหอม ผักชี รับประทานกับพริกดอง และซอสพริก


สูตรหมูต้มจับฉ่าย


                                                            สูตรหมูต้มจับฉ่าย
วันนี้เรามาลองทำ สูตรต้มจับฉ่าย กันดูครับแต่ก่อนที่เราจะไปทดลองทำ เรามาพูดถึงเกล็ดความรู้รายละเอียดเล็กๆน้อยๆกันก่อนครับ จริงๆต้มจับฉ่ายเป็นอาหารพื้นเพของคนจีนแล้วก็คำว่าจับฉ่ายในภาษาจีนนั้น
มีความหมายว่าผักสิบสอง พอทราบแล้วอย่างงั้นไปลุยกันเลยครับกับ สูตรอาหาร สูตรต้มจับฉ่าย
สูตรหมูต้มจับฉ่าย

  • คื่นช่าย 2 ถ้วย
  • หมูสามชั้น 1 ถ้วย
  • เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 5 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
  • หัวผักกาดขาว 1 หัว
  • ดอกกะหล่ำ 1 หัว
  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้สี่เหลี่ยมหั่นใหญ่ๆทอดให้เหลือง

  1. ลำดับแรกเลยให้ต้มน้ำไฟกำลังดีจากนั้นให้ใส่โครงไก่ 1 ตัว พอน้ำเดือดให้ใส่ซีอิ๊วดำแล้วตามด้วยซีอิ๊วขาวเปิดฝาช้อนตักฟองทิ้งให้ออกน้ำใส
    จากนั้นต้มต่อไปเรื่อยๆซักประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยเอาโครงไก่ออก
  2. จากขั้นตอนแรกให้เรานำหมู 3 ชั้นแล้วก็ใส่ผักทุกอย่างรวมเข้าด้วยกันกับเต้าหู้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วจึงเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอมแล้ว
    ตามด้วยเต้าเจี้ยวลงผัด พอเต้าเจี้ยวและกระเทียมมีกลิ่นหอมดีแล้วจึงใส่ลงในหม้อแกง
  3. พอได้ที่ลองชิมรสปรับตามใจชอบ ใส่น้ำตาลปี๊ป ถ้าไม่เค็มก็สามารถที่จะเติมน้ำปลาได้จากนั้นเคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม
    ซักประมาณ 1 ชั่วโมง

สูตรอาหารข้าวผัดหมู


                                                   สูตรอาหารข้าวผัดหมู
วันนี้เรามาพูดถึงอาหารจานเดียวที่ทุกคนต้องชอบอย่างแน่นอนกับ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดหมู เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากแต่รับรองว่ารสชาติ
และความเอร็ดอร่อยแล้วไม่เป็นรองอาหารประเภทอื่นๆเลย
สูตรข้าวผัดหมู

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วย
  • มะเขือเทศหั่นเสี้ยว ½ ลูก
  • ต้นหอมซอย ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียวสับ 1 ช้อนชา
  • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

  1. ก่อนอื่นให้เราใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ลงในกระทะ จากนั้นจึงตั้งไฟพอให้ร้อนแล้วจึงเริ่มใส่กระเทียม
    ลงไปเจียวพอหอมจากนั้นใส่หมูลงไปผัดพอให้สุก
  2. ขั้นตอนต่อไปตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะผัดยีไข่ให้กระจาย
    แล้วตามด้วยใส่หอมใหญ่ รวมด้วยมะเขือเทศผัดสักครู่แล้วจึงใส่ข้าวผัดให้เข้ากัน
  3. จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
    ตามด้วยใส่ต้นหอมซอยผัดพอทั่วจากนั้นจึงตักข้าวผัดหมูใส่ลงไปในจาน
    พร้อมตกแต่งด้วยต้นหอม แตงกวา และมะนาว

สูตรอาหารข้าวมันไก่


                                                                สูตรอาหารข้าวมันไก่

สูตรข้าวมันไก่

เป็นอาหารง่ายๆที่ไปไหนมาไหนก็สามารถหาทานกันได้และเชื่อว่าทุกคนคงชอบ
รับประทานกับจะแบ่งออกได้เป็นดังนี้
  • ไก่ต้ม
  • ข้าวมัน
  • น้ำจิ้มไก่ต้ม
  • น้ำซุป

  • ข้าวหอมมะลิ 6 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 9 กิโลกรัม
  • เกลือ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 7 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตย 3 กำ
  • มันไก่ 3 กระบวย
  • กระเทียมบดไม่ใส่เปลือก 4 ช้อน

  • เริ่มแรกเรามาดูกันก่อนในส่วนของมันไก่เราจะใช้มันไก่ 1 กิโลกรัมแล้วนำมาล้างน้ำพร้อมตั้งไฟเจียวรวมด้วยกับใบเตย 2 กำ ให้ลองสังเกตุดูว่าถ้ามันเริ่มจะเหี่ยวมากก็จึงใส่หอมแดงซอยเข้าไปประมาณ 7 – 8 หัวลงไปเจียวต่อจนหอมแดงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้วค่อยจึงช้อนกากทิ้งให้หมด
    แล้วเหลือไว้แต่น้ำมันไก่
  • ต่อไปขั้นตอนในการหุงข้าวให้ใช้หม้อไฟฟ้าขนาดประมาณ 7 ลิตรตั้งน้ำเปล่าประมาณ 9 กิโลกรัมจากนั้นใส่เกลือ 4 ช้อนโต๊ะตามด้วยน้ำตามลทรายแดงประมาณ 7 ช้อนโต๊ะจากนั้นนำใบเตย 3 กำ ใส่ลงไประหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมตั้งกระทะไว้จากนั้นใส่มันไก่ที่เตรียมไว้ประมาณ 3 กระบวยตามด้วยกระเทียมบด 4 ช้อนโต๊ะ เจียวจนกระเที่ยมเริ่มจะเหลืองจากนั้นก็ใส่ข้าวหอมมะลิ 6 กิโลกรัมลงไปผัดจนเม็ดข้าวร้อน
  • ต่อไปพอน้ำเดือดแล้ว ก็ให้เทข้าวที่ผัดที่เตรียมไว้ลงไปแล้วจากนั้นให้ค่อยๆคนข้าวอย่างช้าๆ ไปในทิศทางเดียวกัน สังเกตและคอยระวังอย่าให้ติดก้นหม้อ พอน้ำเริ่มงวดก็อาจจะใช้วิธีใช้ไม้พายคนต่อก็ดีจะน่าจะเหมาะกว่า คนต่อไปเรื่อยๆจนน้ำแห้งไม่เดือด ก็ค่อยๆเกลี่ยข้าวให้เสมอกันเพื่อความสวยงามจากนั้นปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
  • หลังจากที่ทิ้งไว้ตามเวลาให้เปิดฝาหม้อโดยยกขึ้นแล้วนำน้ำระอุที่ติดฝาหม้อทิ้งพยายาม
    อย่าให้ไหลลงไปในหม้อเดี๋ยวข้าวจะแฉะ ใช้ไม้พายคนแบบพลิกจากด้านล่างขึ้นข้างบน เป็นการกลับจากบนลงล่างแล้วจากด้านล่างขึ้นด้านบนทั้งหม้อ เสร็จก็เกลี่ยข้าวให้เสมอแล้วจึงปิดฝาต่อเวลาอีกประมาณ 15 นาที พอได้เวลาครบก็ให้เปิดฝาทิ้งน้ำ คราวนี้เราก็จะได้ข้าวมันที่หอมและอร่อย

  • กระเทียมไทย 6 ขีด
  • พริกแดงเด็ด 1 กิโลกรัม
  • น้ำส้มสายชูกลั่น 5% (1,600 ซีซี)
  • น้ำตาลทรายแดงอย่างเม็ด 6 ขีด
  • น้ำเปล่า 2.5 กิโลกรัม
  • ขิงแก่ 3 กิโลกรัม
  • กระเทียมดองพร้อมน้ำ 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 กิโลกรัม
  • ซีอิ๋วขาวสูตรห้า เด็กสมบูรณ์ 4 ขวดครึ่ง
  • ซอสหวาน เด็กสมบูรณ์ อย่างดี 1 ขวดใหญ่
  • ใบเตย 3 กำ
  • เต้าเจี้ยวเด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง 2 ขวดใหญ่

  • นำขิงแก่ที่เตรียมไว้เกลาส่วนทีเสียทิ้งออก ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพักไว้ 1 วัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อที่จะเอาไปใส่เครื่องปั่น
  • ใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็กจะมีกลิ่นหอมกว่าแล้วตัดคัดส่วนที่เสียทิ้งออก ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือก
  • เตรียมน้ำเปล่า น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ แล้วก็ใบเตย ตั้งหม้อกะไฟให้เดือดได้ซักพัก ยกลงตักใบเตยทิ้งพักไว้ให้เย็นจากนั้นปั่นตามลำดับ เต้าเจี้ยว ให้ปั่นละเอียด พริกแดง ให้ปั่นหยาบ กระเทียมดอง กระเทียม ให้ปั่นละเอียด น้ำกระเทียมดองทั้งหมดเทลงหม้อน้ำตาล ขิง ให้ปั่นหยาบ เทรวมในหม้อน้ำตาล ซอสหวาน ซีอิ๋วขาว น้ำส้ม ผงชูรส 6 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามอัธยาศัย) จากนั้นจึงคนให้เข้ากัน ลองทดสอบชิมรส ให้ออกทั้ง 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เท่านี้ก็เรียบร้อย

  • ใบเตย 3 กำ
  • ซีอิ๋วขาวสูตรห้า 1 กระบวย
  • เกลือ 2 ถุง
  • ผงชูรส 3 ช้อน
  • น้ำตาลทรายแดงเม็ด 6 ช้อน
  • ซอสภูเขาฝาเขียว 1/2 กระบวย
  • รสดีไก่ 1 ช้อนพูน

  • ก่อนอื่นตั้งหม้อต้มให้เดือดก่อน ให้ใช้ไก่ตอนเนื้อนุ่มขนาดน้ำหนักประมาณ 3 – 3.5 กิโลกรัมต่อตัวกำลังดี ไก่เหนียว หรือไก่แก่ ไก่ไข่ที่เค้าปลดระวางแล้ว เนื้อหนังเหนียว ต้มนาน ไก่อ่อน หรือไก่เนื้อ เป็นไก่ที่เลี้ยงไว้ 45 วันแล้วจึงจับมาขายขนาด 2.5 – 3.0 กิโลกรัมกำลังดี ไก่บ้าน เป็นไก่พันธุ์พื้นเมืองที่เขาเลี้ยงให้มันออกกำลังกายตามบ้าน เนื้อจะเหนียวคล้ายไก่แก่
  • ต้มซักพักเมื่อน้ำเดือดแล้วก็ให้เอาไก่ตัวลงจุ่มจนน้ำท่วมทั้งตัว และให้น้ำเข้าไปในตัวไก่จนเต็ม แล้วจึงยกขึ้นสูงให้น้ำออกให้หมด นำจุ่มลงใหม่อีกรอบ ทำแบบนี้ประมาณ 20 – 25 ครั้ง เพื่อให้น้ำร้อนเข้าไปลวกในตัวไก่จะได้สุกอย่างทั่วถึง จากนั้นปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ลดแรงไฟลงเหลือไฟปานกลาง จากนั้นค่อยต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที แต่ถ้าเกิดได้ไก่ตัวใหญ่มากก็เพิ่มเป็นเวลา 40 นาที
  • ช่วงเวลาระหว่างนี้ก็เตรียมน้ำราดไก่โดยช้อนมันไก่ที่ลอยขึ้นมาไปใส่ในหม้อไว้
    ซักประมาณครึ่งหม้อกำลังดีจากนั้นใส่เกลือ 2 ถุง เมื่อไก่สุกได้ที่แล้วก็นำขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นก่อน แล้วค่อยตักน้ำราดไก่ราดให้ทั่วตัวจับแขวนขึ้นตู้พักไว้ก่อนรอขายหรือรอรับประทาน
  • ต่อท้ายกันอีกซักนิด การเลาะไก่ ให้เริ่มจากตัดคอก หัว และค่อยเลื่อนลงไปขาช่วงหัวเข่าลงไป แยกไว้ จับไก่คว่ำหันคอเข้าหาตัวเราจากนั้นเลาะปีกทั้งสองข้าง จับไก่หงายท้องหันขาเข้าหาตัวเลาะช่วงสะโพกทั้งสองข้างซึ่่งจะติดน่องด้วย หันด้านคอเข้าหาตัวเราอีกครั้งเลาะหน้าอกทั้งสองข้างโดยเริ่มจากส่วนปลายเข้ามาหาคอ ที่เหลือก็เลาะตามอัธยาศัย ทั้งปีก สะโพกน่อง หน้าอก เมื่อเลาะออกมาแล้วให้แช่น้ำราดไก่แป๊บเดียวก็เอาขึ้นวางรอเตรียมแล่เป็นชิ้นๆ
    เพื่อกินกับข้าวมันที่เราเตรียมไว้ในขั้นตอนแรก